Categories
Blog

Lịch sử in Offset

In Offset là kỹ thuật in ấn đã xuất hiện từ thế kỷ 19, và phát triển cho đến ngày nay. Nhờ có lịch sử lâu dài nên hiện kỹ thuật này đã có những thành tựu nhất định và được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi.

Năm 1875, ở Anh, máy in dùng kỹ thuật in Offset và thạch bản đầu tiên ra đời và đã được thiết kế để in lên kim loại.

Giấy carton được sử dụng làm trống offset để truyền hình ảnh cần in từ bản in thạch bản sang bề mặt kim loại, sau đó giấy carton được thay bằng cao su.

Lịch sử in Offset
Lịch sử in Offset

Năm 1903, Ira Washington Rubel là người đầu tiên áp dụng kỹ thuật in offset cho in ấn trên giấy. Ông nhận thấy mỗi khi một tờ giấy không được đưa vào máy in thạch bản của ông một cách đúng nhịp, bản in thạch bản in lên trống in được bọc bằng cao su, và tờ giấy cho vào tiếp theo bị dính 2 hình: bản in thạch bản ở mặt trên và bản in do dính từ trống in ở mặt dưới. Rubel cũng nhận thấy hình ảnh in từ trống in cao su nét và sạch hơn vì miếng cao su mềm áp đều lên giấy hơn là bản in bằng đá cứng. Ông đã quyết định in thông qua các tấm bằng cao su.

Tương tự 2 anh em Charles Harris và Albert Harris cũng đã phát hiện ra điều này và chế tạo máy in offset cho Công ty In ấn Tự động Harris. Các thiết kế của Harris, phát triển từ máy in gồm các trống quay, rất giống hình vẽ trong bài. Nó gồm một trống bản in tiếp xúc chặt với các cuộn mực in và nước. Một trống cao su tiếp xúc ngay bên dưới trống xếp chữ. Trống in ở bên dưới có nhiệm vụ ấn chặt tờ giấy vào trống cao su để truyền hình ảnh.

Ngày nay, cơ chế cơ bản này vẫn được dùng, nhưng nhiều cải tiến đã được thực hiện, như thêm in hai mặt hay nạp giấy bằng cuộn giấy (thay vì các miếng giấy).

những năm 1950, in offset trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất cho in ấn thương mại, sau khi nhiều cải tiến đã được thực hiện cho bản xếp chữ, mực in và giấy, tối ưu hóa tốc độ in và tuổi thọ các bản xếp chữ. Ngày nay, đa số in ấn, gồm cả in báo chí, sử dụng kỹ thuật này.