Categories
Blog

6 loại mực in cơ bản

6 loại mực in cơ bản
6 loại mực in cơ bản

1. Mực in gốc nước

Mực in gốc nước hay còn gọi là mực nước hoặc water-based ink. Mực có đặc tính là tan trong nước ở nhiệt độ thường có thể dùng để in trực tiếp lên các chất liệu làm từ xenlulozo.

Đặc điểm của mực là độ bám dính kém hơn mực dầu, nhưng thân thiện với môi trường. Tại thị trường Việt Nam các loại mực gốc nước loại tốt phổ biến: Matsui, ColorLab, Silkflex, Shinakamura, Furukawa, CSC,…

2. Mực in gốc dầu

Mực in gốc dầu được điều chế từ dầu mỏ nên có mùi dầu. Đặc điểm của mực là có độ bám tốt, nhưng tỉ lệ độc hại cao.

3. Mực in UV

Mực UV là mực in gốc dầu, có đặc tính là phải sấy bằng tia UV thì mới hết và khô mực. Mực có độ bám tốt, độ trong suốt tuyệt hảo hơn các mực gốc khác, rất tốt để làm bóng, mờ, tạo gồ hạt bề mặt…

Ngày nay người ta hay dùng mực UV để trang trí làm bóng hoặc làm mờ cục bộ trên hình tạo nên sự sống động cho hình ảnh, mực UV cống hiến rất nhiều cho vào nền mỹ thuật ứng dụng.

4. Mực in Plastisol

Là mực in thuộc gốc dầu nhẹ, mực khí ngửi khó nhận biết được gốc dầu nhưng khi lau bản hoặc dùng dung môi pha thì mới lộ ra gốc dầu.

Ưu điểm của mực là tạo bề mặt đẹp, bám tốt hơn mực nước, bóng hơn mực nước về bản chất và có thể làm mừ tùy ý. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách xử lý nhiệt sau in thật cẩn thận nếu không mực sẽ bở như khoai lang.

5. Mực in Pigment UV 

Mực thuộc hệ mực kháng nước gốc dầu. Loại mực này được tăng cường thêm UV tạo độ bền màu chống tia cực tím, làm cho hình ảnh in ra bền bỉ, lâu phai màu. Mực Pigment UV có 6 màu: gồm 4 màu cơ bản và 2 màu nhạt là Black, Cyan, Magenta, Light Cyan, Light Magenta, Yellow.

Mực có ưu điểm bền màu, lâu phai, hình ảnh đẹp, sắc nét, in được trên nhiều chất liệu giấy, độ dẫn mực tốt, không gây hại đầu phun, có khả năng tương thích với các đầu phun Epson như: T50, T60, A50, R1390, P50, A1430, R1400……và các dòng máy lớn, hạn chế sử dụng cho các loại máy 4 màu như: Epson SX125, T13, T11…

6. Mực in Sublimation

Đây là loại mực được điều chế ra để in chuyển nhiệt, sau khi in lên 1 tờ giấy chuyên dụng người ta dùng nhiệt để ép sang 1 bề mặt khác, loại mực này sẽ thăng hoa sang bề mặt ấy.