Categories
Blog

Tẩy khung in lụa đối với keo PVA

Tẩy khung in lụa là cách làm sạch mực in, keo in sau khi đã thực hiện xong khâu in ấn. Đây là khâu quan trọng để giúp bạn giữ được khung in bền hơn, có thể tái sử dụng được nhiều lần. Chính vì thế, ngay sau khi in xong, bạn nên đem rửa, tẩy khung liền. Cảnh báo việc đợi rửa khung vào sáng hôm sau bởi khi đó mực in đã khô trên khung.

Tẩy khung in lụa đối với keo PVA
Tẩy khung in lụa đối với keo PVA

Có nhiều loại keo in khác nhau, tuy nhiên đối với việc in bằng keo PVA thì bạn nên tiến hành rửa khung in bằng các bước sau đây:

Bước 1:

Dùng bất cứ thứ gì, vét hết mực còn lại trong khung. Sau đó dùng giẻ tẩm dầu hôi (hoặc xăng), chùi sạch mực trên khung (nếu kỹ thì chùi bằng xà bông OMO trước, dùng xăng hay dầu hôi sau, sẽ sạch hơn + tiết kiệm hơn). Nếu thấy mực chưa ra hết có thể dùng thêm dầu ông già (Xiclohexanol) để tẩy. Công đoạn này nhằm làm sạch mực, vết băng keo, sơn móng tay,… trên khung.

Bước 2:

Rắc một ít thuốc tím lên 2 mặt khung in lụa, dùng giẻ ướt thấm và xoa đều lên khung cho nó “thấm” vào keo PVA.

Bước 3:

Rắc axit oxalic lên khung, dùng giẻ ướt xoa đều và mạnh tay. Keo PVA sẽ tróc ra và rửa trôi đi. Sau đó rửa lại bằng nước. Lặp lại bước 2 và 3 cho đến khi sạch keo trên khung. Sau đó đem khung ra phơi nắng cho khô. Chú ý là thuốc tím và axit có thể hòa tan vào nước để sử dụng cũng được thay vì dùng dạng rắn.