Categories
Blog

Bí quyết in lụa trên vải đen

In ấn trên vải đen thường vất vả hơn rất nhiều so với việc in trên các nền áo vải trắng. Chính vì thế, trước khi in bạn cần phải thực hiện 1 vài thao tác đệm cơ bản để có thể đưa ra những bản in đẹp nhất.

Bí quyết in lụa trên vải đen
Bí quyết in lụa trên vải đen

Cách 1: In mực trắng làm nền trên vải trước khi in màu

Mực màu trắng là loại mực được điều chế có thành phần chính là bột titan và có tác dụng phủ lên bề mặt vải để hình in có màu trắng. Trong ngành in vải ngày nay người ta thường dùng mực điều chế từ gốc nước (water-based) và loại mực màu trắng phổ biến người ta hay dùng được gọi là “Trắng Dẻo” hay gọi tắt là “Mực Dẻo”. Trong tiếng anh người ta hay gọi các loại mực này là Rubber white do nó có đặc tính mềm mại giống cao su.

Khi in màu lên nền vải sẫm màu người ta phủ loại mực dẻo màu trắng trước sau đó mới in các màu khác lên. Làm như vậy thì các màu mực khác không bị tối màu bởi màu vải sẫm át đi và giảm độ nhiễm màu sẫm lên các màu khác,màu in trở nên tươi sắc hơn

Cách 2: Pha các mực vào mực có màu trắng

Nếu in bằng dòng mực nước thông dụng ngày nay, thành phần mực pha sẵn có hai loại là mực dẻo nói trên và mực bóng (còn gọi là trong bóng – Rubber Clear). Mực bóng là mực pha chế có màu trong và đặc tính bóng. Khi muốn in nhiều màu sắc người ta sẽ pha các chất màu sắc (pigment) vào mực dẻo hay mực bóng rồi in.
Trong công thức pha màu in vải nếu muốn có màu tươi người ta pha màu với mực bóng. Còn khi pha với mực dẻo thì mực sẽ có màu đục. Ví dụ: khi pha màu đỏ với mực bóng thì được màu đỏ tươi nhưng nếu pha màu đỏ với mực dẻo thì sẽ ra màu đỏ gạch màu đỏ bị pha trộn với bột titan trắng sẽ có màu hơi đục.
Khi pha màu với mực dẻo thì thành phần bột titan trong mực dẻo sẽ hỗ trợ độ phủ không lộ nền tối màu của vải nên sau khi in mực sẽ nổi trên nền tối.