Categories
Blog

Hướng dẫn kỹ thuật tách màu in lụa

Tách màu in lụa là kỹ thuật được sử dụng khi nhà in, thợ in muốn kéo lụa một bức ảnh mà không dùng kỹ thuật in dạng mảng màu, thay vào đó dùng kỹ thuật làm tram cho hình.Kỹ thuật tách màu in lụa tạo nên những hiệu ứng sống động và chân thực hơn cho bản in.

 Hướng dẫn kỹ thuật tách màu in lụa
Hướng dẫn kỹ thuật tách màu in lụa

Có rất nhiều loại hình in lụa sử dụng phương pháp tách màu đó là: in lụa trên áo thun, in lụa trên vải, in lụa trên vải, trên giấy, trên nhựa, trên kính, trên thiệp cưới, hay in lụa chữ nổi. Các kỹ thuật được sử dụng để tách màu đó là: photoshop, corel, Illustrator.

Về cơ bản kỹ thuật tách màu in lụa được thực hiện theo quy trình sau:

– Mở file muốn tách tram
– Vào Image >Mode > CMYK Mode để chuyển hình từ hệ màu RGB thành hệ màu CMYK.
– Chọn tab Channels > Split Channels để tách các kênh màu của ảnh ra thành từng hình riêng biệt để dể dàng cho việc làm tram.
– Cách xuất bitmap tram: Chọn Image>Mode>Bitmap… để chuyển ảnh sang dạng bitmap.
– Thông số tách tram: Nhập số vào ô Frequency trong bảng thông số của Halftone Screen.
– Xuất hình tách tram: Save hình sau đó in laser trên giấy scan, bạn đã hoàn thành công đoạn tách màu in lụa, có 1 tấm film hoàn chỉnh, sẵn sàng đẻ kéo lụa.
– Đối với các màu khác, bạn thực hiện tương tự các công đoạn trên.

Kỹ thuật tách màu in lụa là một kỹ thuật khá khó khắn, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Bất kỳ hình thức in lụa thủ công, in lụa gia công hay in lụa bằng máy đều có thể sử dụng kỹ thuật này. Tuy nhiên, cho dù bức hình của bạn có bao nhiêu màu, bạn cũng phải chuyển về dùng 4 bản lụa, do đó, thuận lợi hơn cho các công đoạn tiếp theo.